123

'TÁM' VỚI TÁC GIẢ CỦA 'GIÁ NHƯ TÔI BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY...TRƯỚC KHI THI ĐH'

Sinh năm 1989, bắt đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng, hiện tại, Đinh Tuấn Ân đã trở thành giám đốc của chuỗi tàu hũ mang thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam – HAT. Bên cạnh đó, anh chàng này còn là tác giả cuốn sách bán chạy với hơn 2.000 bản trong lần ra mắt đầu tiên – “Giá như tôi biết những điều này… trước khi thi đại học”. Để đạt được những thành quả đó, chàng trai trẻ đến từ quên nghèo Quảng Ngãi đã trải qua vô vàn những khó khăn. Hãy cùng Tiin lắng nghe những chia sẻ hết sức thú vị của Đinh Tuấn Ân – giám đốc trẻ nhiều tham vọng này nhé!

Trò chuyện với giám đốc trẻ  tác giả cuốn sách Giá như tôi biết điều đó trước khi thi đại học

Đinh Tuấn Ân cùng cuốn sách đầu tay của mình

Tôi từng bị phá sản

Chào anh, xin anh cho biết điều gì đã khiến anh và những người bạn của mình nghĩ đến chuyện mở một cửa hàng tàu hũ mang thương hiệu HAT thay vì tàu hũ chén truyền thống?

Chào đọc giả Tiin, tôi rất vui vì buổi chia sẻ hôm nay. Đầu tiên tôi xin nói sơ qua về nguồn gốc của thương hiệu HAT. HAT được ghép từ chữ cái đầu tiên của tên ba người sáng lập: Hận, Ân và Tùng. Chúng tôi là bạn với nhau từ thời đại học và cùng nhau gây dựng thương hiệu này từ những ngày đầu đến nay.

Xuất phát từ ý tưởng đầu tiên là từ món tàu hũ chén ở miền quê Quảng Ngãi đã gắn liền với tuổi thơ tôi cùng nhiều kỉ niệm rất khó quên, cộng với đam mê kinh doanh từ nhỏ, khi bước chân vào Sài Gòn học, tôi bắt đầu tìm hiểu về môi trường kinh doanh, các mô hình và các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, đồ uống…

Khi biết được câu chuyện thương hiệu KFC xuất phát từ ông già nghèo tuổi ngoài 60 với niềm đam mê nấu ăn ở Mỹ, tôi tự hỏi: “Chỉ với món gà rán đó mà ông già kia đã tạo nên cái tên KFC nổi tiếng trên khắp thế giới, thế vì sao mình lại không làm được với món tàu hũ đầy chất dinh dưỡng từ quê hương của mình”. Với nhiệt huyết tuổi trẻ và một chút liều lĩnh, thế là HAT đã ra đời như vậy đấy.

Tám với tác giả của Giá như tôi biết những điều này trước khi thi đại học

Nội thất sang trọng của chuỗi cửa hàng tàu hũ mang thương hiệu HAT

Từ khi phôi thai ý tưởng kinh doanh đến khi mở được cửa hàng đầu tiên là bao lâu?

Như tôi đã chia sẻ với bạn lúc nãy, tôi ước mơ trở thành doanh nhân từ nhỏ, nhưng ý tưởng kinh doanh tàu hũ đến khi mở cửa hàng tàu hũ HAT đầu tiên thì khoảng 3 tháng, lúc đó chúng tôi đang học năm thứ 4 đại học. Nhưng thật không may, cửa hàng đầu tiên của chúng tôi đã phá sản thảm hại sau vài tháng. Chúng tôi bắt đầu lại với gánh bán dạo vỉa hè ở làng đại học Thủ Đức và sau chợ Bến Thành. Đó là khoảng thời gian mà tôi và những người bạn của mình đã học được rất nhiều và trưởng thành hơn rất nhiều.

Những ngày đầu mới gây dựng, anh và các bạn đã gặp những khó khăn gì?

Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, những lời dèm pha bàn tán, sự phản đối từ gia đình, bạn bè... và chúng tôi cũng đã từng thất bại rất nặng nề ngay sau lần đầu tiên đầy nhiệt huyết và kì vọng. Nhưng điều may mắn là chúng tôi đã rất đoàn kết, luôn sát cánh bên nhau và đã cùng nhau tạo nên một “khả năng kháng sinh” rất tốt để vượt qua những lúc khó khăn để tàu hũ HAT có được thành quả ngày hôm nay.

Anh nghĩ thế nào nếu tàu hũ HAT trở thành thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa ra thế giới?

Chia sẻ với bạn, tôi đã từng bị mỉa mai, bị xem là ảo tưởng khi nói ra điều đó. Nhưng tôi thích câu: “Hãy đợi đấy! Lịch sử luôn được tạo nên bởi những người dám ước mơ mà”. Như tôi đã nói với bạn lúc nãy, nếu chúng ta dám nghĩ lớn nhưng thiếu một cái đầu thực tế với một kế hoạch chi tiết thì chúng ta đúng thực sự là một kẻ ảo tưởng. Nên với tàu hũ HAT, chúng tôi phải có kế hoạch rõ ràng chứ!

Tám với tác giả của Giá như tôi biết những điều này trước khi thi đại học

Đại học không phải là con đường duy nhất!

Anh có thể bật mí cho đọc giả biết cuốn “Giá như tôi biết những điều này… trước khi thi đại học” ra đời trong hoàn cảnh như thế nào không?

Ban đầu tôi chỉ nghĩ, với những điều mà bản thân đã từng bước qua, vấp phải tôi sẽ viết một cái gì đó để em gái tôi, em trai tôi có thể đọc, để có những định hướng đúng đắn ngay từ khi chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học. Sau này tôi thấy rằng, cuốn sách có thể giúp các bạn trẻ khác đang trong giai đoạn bước qua cuộc chuyển giao quan trọng – Đại học - trả lời những câu hỏi hết sức cấp bách về chọn trường, chọn ngành, chọn lựa con đường đi trong tương lai nên cho in sách và lưu hành rộng rãi.

Anh muốn nhắn nhủ gì với bạn trẻ qua cuốn sách của mình?

Tôi viết cuốn sách này nhằm chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình, những bài học mà tôi đã trải qua từ khi là một học sinh đến khi trở thành một sinh viên đại học cho đến tận bây giờ về những vấn đề như: Chọn ngành, đại học, thành công... Tôi không muốn các bạn, dù bây giờ đang là học sinh cấp hai hay học sinh cấp ba sống trong những ngộ nhận sai lầm.

Cuốn sách là tất cả những điều đúc kết được không chỉ của bản thân tôi mà còn là bạn bè xung quanh tôi, thế hệ những người như tôi. Hi vọng, qua cuốn sách, bạn sẽ tìm lại được chính mình, biết mình là ai, muốn gì, cần gì và phải làm gì…

Đối với anh, Đại học có phải là con đường duy nhất để thành công?

Tôi nghĩ đây là một câu hỏi khiến chúng ta tranh cãi rất nhiều. Tôi tin khi bạn hỏi câu này bạn cũng thừa biết câu trả lời: “Tất nhiên là không!”. Như Bill Gates - sáng lập tập đoàn Microsoft, Steve Jobs - sáng lập tập đoàn Apple, Larry Ellison - sáng lập tập đoàn Oracle,… họ có đại học gì đâu. Ở Việt Nam mình đâu thiếu gì những con người như thế, như ông chủ thương hiệu cà phê trung nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ tốt nghiệp ngành y rồi đi bán cà phê, ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức, ông chủ thương hiệu nổi tiếng LIOA là Nguyễn Chí Linh… mà ngồi kể cả ngày chắc không hết những người thành công mà không bằng con đường đại học ấy chứ!

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh với các bạn học sinh một điều quan trọng, những người thành công tôi vừa kể trên họ bỏ học đại học chứ không phải họ bỏ học đâu, hai cái này các bạn phải phân biệt rõ ràng. Mặc dù họ không học đại học nhưng họ lại học bằng trường đời, họ tự học từ thực tế, tự nghiên cứu dữ lắm. Thật nguy hiểm và sai lầm nếu thấy người ta tỷ phú thế giới bỏ học đại học là mình cũng bỏ học mà không hiểu đằng sau đó là họ phải đổ không biết bao nhiêu công sức mồ hôi với niềm đam mê của mình.

Vì thế có thể nói, Đại học chỉ là một trong những con đường đi đến thành công, có thể nó bằng phẳng và phổ biến hơn những con đường khác mà thôi.

Trong thời gian tới, anh có định cho xuất bản cuốn sách nào nữa không?

Viết lách, chia sẻ những kinh nghiệm, những điều mình trải qua là một trong những niềm vui thích và đam mê của tôi. Hiện tại tôi đang viết dở dang một cuốn sách, hi vọng trong cuối năm nay, nếu không có trục trặc gì cuốn sách sẽ có mặt trên thị trường.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ hết sức thú vị. Chúc cho những dự định của anh sớm thành hiện thực.Bản quyền © 2015 thuộc về Orisoy.vn |

Trụ sở chính : 53 Thống Nhất, KP3, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Site by Hitigroup